A-TREAT - DISTRIBUTION

โครงการเพื่อการกุศล

            ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ครูพายุ” ฉลามหนุ่มนักบุญ ที่มุ่งมั่นนำความรู้ความสามารถที่ตัวเองมี มาปลุกปั้นจนเกิดเป็นโครงการสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กด้อยโอกาส และผู้พิการขึ้น บนความคิดที่ว่า "เราจะทำอย่างไรให้อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกลลดลง และจะทำอย่างไรเมื่อเด็กที่มีความบกพร่องทั้งทางการได้ยินและการมองเห็น รวมถึงเด็กพิเศษต่างๆ เกิดอุบัติเหตุทางน้ำแล้วสามารถเอาตัวรอดได้” ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 5 ปี ฉลามหนุ่มนักบุญคนนี้ เพียรดำเนินโครงการต่างๆ พบว่า หลายแห่งที่ เด็กๆ จำเป็นจะต้องเรียนว่ายน้ำ แต่ไม่สามารถทำโครงการได้ เพราะไม่มีสระว่ายน้ำ ด้วยเหตุนี่เองที่ทำให้โครงการ “สระว่ายน้ำเดินได้” เกิดขึ้น ภายใต้ความช่วยเหลือของผู้สนับสนุนใจดี อย่าง เทใจดอทคอม, ซาคานา พูล แอนด์ สวิม จำกัด, ผลิตภัณฑ์อารีน่า, Fantasia Lagoon สวนน้ำ เดอะมอลล์ บางกะปิ, นักแสดงชื่อดังจากประเทศสวีเดน แชลล์ เบอร์กควิส์ท (Kjell Bergqvist) และยังได้รับความเกียรติจาก 3 อดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ วิชา รัตนโชติ, ชลธร วรธำรง และ วรวุฒิ อำไพวรรณ ที่จะร่วมเดินทางไปสร้างแรงบันดาลใจในการรักกีฬาว่ายน้ำและช่วยสอนว่ายน้ำให้เด็กๆ ด้วยตนเอง โดย ครูพายุ หรือ ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความสำเร็จของโครงการฯ ในครั้งนี้ว่า


        “โครงการสระว่ายน้ำเดินได้ เป็นโครงการที่ผมเพียรพยายามทำให้เป็นจริงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555 ณ เวลานั้น ผมแทบมองไม่เห็นหนทางของความเป็นไปได้เลย เพราะไหนจะค่าสระว่ายน้ำแบบถอดประกอบที่ราคาแพงมาก น้ำปริมาณมหาศาลที่ใช้เติมต้องมีปริมาณมาก การขนย้ายก็มีค่าใช้จ่ายสูง ผมพยายามประกาศขอความช่วยเหลือไปยังหลายๆ หน่วยงาน แต่ก็ไม่เป็นผล กระทั่งผมได้มีโอกาสเดินทางไปสอนว่ายน้ำตามคำเชิญของ คุณแชลล์ เบอร์กควิส์ท์ ซึ่งผมมารู้ภายหลังว่าท่านเป็นนักแสดงชื่อดังจากประเทศสวีเดน ที่มาสร้างบ้านอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ท่านรู้สึกหลงรักในความมีน้ำใจของคนไทยมาก และอยากจะตอบแทนสิ่งดีๆให้กับคนไทยและเมืองไทยบ้าง ท่านจึงได้สร้างสระว่ายน้ำขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ในชุมชนมีโอกาสได้มาเรียนว่ายน้ำฟรี โดยได้ติดต่อให้ผมลงไปช่วยสอนว่ายน้ำให้กับคนในพื้นที่ สร้างให้เป็นครูสอนว่ายน้ำ เพื่อนำไปใช้สอนเด็กๆ ในชุมชนต่อไปได้ ซึ่งหลังจากที่ได้คุยกัน และท่านรู้ว่าผมกำลังมีแผนที่จะทำโครงการนี้ ท่านเลยยินดีที่จะให้การสนับสนุนเราเต็มที่ ซึ่งจากการช่วยเหลือของคุณแชลล์ ทำให้ผมสามารถซื้อสระว่ายน้ำแบบถอดประกอบขนาด 5 x 10 เมตร จากทางบริษัท ซาคานา พูล แอนด์ สวิม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ เป็นผู้ดำเนินการติดต่อนำเข้าสระว่ายน้ำสำเร็จรูปคุณภาพดี รวมถึงเครื่องผลิตน้ำอุ่นสำหรับสระว่ายน้ำทั้งหมดในราคาต้นทุนหน้าโรงงานจากเมืองจีน และอาสาให้ทีมเทคนิคของบริษัท ซาคานาฯ ช่วยตรวจสอบคุณภาพ และจัดเตรียมอุปกรณ์ในการติดตั้งระบบสระว่ายน้ำให้ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ
          หลังจากได้สระว่ายน้ำมาแล้ว ผมจำเป็นจะต้องหาทุนมาช่วยในเรื่องของการขนส่งน้ำ และการขนย้ายสระ ทางเทใจดอทคอมจึงอาสาเข้ามาช่วยเหลืออีกแรง ด้วยการประกาศรับบริจาคเงินเพื่อระดมทุนให้กับโครงการสระว่ายน้ำเดินได้ในเว็บไซส์ และเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา ผมได้จัดการแข่งขันว่ายน้ำการกุศล “ครูพายุ สวิม บีกินเนอร์ แชมป์เปี้ยนชิพ” ครั้งที่ 3 ขึ้น เพื่อจัดหาทุนร่วมสมทบด้วยอีกทางด้วย ซึ่งในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้มีเยาวชนสนใจเข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก โดยทาง บริษัท บางกอก แอธเลติก จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ อารีน่า ใจดีมาช่วยจัดกิจกรรมและจำหน่ายชุดว่ายน้ำภายในงาน โดยมอบรายได้จากหลังหักค่าใช้จ่าย 15% ร่วมสมทบทุนกับโครงการสวระว่ายน้ำเดินได้อีกด้วย และทางผลิตภัณฑ์อารีน่ายังให้การสนับสนุนชุดว่ายน้ำแก่น้องๆ ที่แต่ละโรงเรียนเป็นจำนวนมากด้วย
         สำหรับความสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ผมต้องขอขอบพระคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมช่วยกันต่อจิ๊กซอว์จนเกิดเป็นโครงการสระว่ายน้ำเดินได้ที่สามารถเดินไปหาน้องๆ ในพื้นที่ห่างไกลได้จริง และการเดินทางในครั้งนี้ผมยังได้รับความอนุเคราะห์จากรุ่นพี่นักกีฬา 3 ท่าน ที่เป็นไอดอลของวงการกีฬา นั่นคือ วิชา รัตนโชติ, ชลธร วรธำรง และ วรวุฒิ อำไพวรรณ ที่จะร่วมเดินทางไปสร้างแรงบันดาลใจและช่วยสอนว่ายน้ำให้แก่น้องๆ กับเราด้วย ซึ่งเราจะเดินทางขนย้ายสระไปติดตั้งเพื่อสอนเด็กๆ ใน 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านขอบด้ง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่บนดอยสูงและห่างไกลมาก, โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดลำปาง จ. ลำปาง เป็นโรงเรียนที่ขาดบุคลกรในการสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กพิการ และ โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน เราจะไปช่วยสอนว่ายน้ำให้กับเด็กๆ ที่มีความบกพร่องในกลุ่มต่างๆ ทั้งด้านสติปัญญาและบกพร่องทางการได้ยิน ผมหวังเพียงว่าโครงการสระว่ายน้ำเดินได้ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกล และเราจะเห็นข่าวที่น่าเศร้าสลดใจเรื่องนี้ลดน้อยลงครับ”

           โครงการ "สระว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาส” เกิดขึ้น ภายใต้ความช่วยร่วมมือสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีในหลายๆ ภาคส่วนมาร่วมดำเนินงานกัน โดยปี 2558 ได้นำสระว่ายน้ำ เริ่มออกเดินทางไปโรงเรียนบ้านขอบด้ง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ วันที่ 11 มิถุนายน - 24  มิถุนายน 2558, โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดลำปาง จ.ลำปาง ในวันที่ 29 มิถุนายน - 10  กรกฎาคม 2558 และ โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จ.น่าน ในวันที่ 16 กรกฎาคม - 29 กรกฎาคม 2558  และ มกราคม 2559 สระว่ายน้ำเคลื่อนที่นี้จะเดินทางไปสอนว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดให้แก่น้องๆ นักเรียนผู้มีความบกพร่องทางการได้ยิน ที่โรงเรียนโสตศึกษาเทพรัตน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

           ปัจจุบัน  โครงการสระว่ายน้ำเดินได้เพื่อเด็กด้อยโอกาส ได้ดำเนินการในหลายโรงเรียน ดังนี้ 
-รร.น่านปัญญานุกูล จ. น่าน
-รร.บ้านขอบด้ง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
-รร.โสตศึกษาเทพรัตน์ จ.ประจวบคีรีขันธ์
-รร.เทศบาล 2  จ.ยะลา
-รร.บ้านจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่

    
A-TREAT - Artist Management